Bí quyết phát âm hay như người bản xứ (Phần 1)

Để phát âm tiếng anh tốt đầu tiên ta cần phải đọc được những vần chuẩn, muốn như vậy bạn cần phải có kỹ năng. Cái gì cũng có cái gốc của nó, nếu bạn thuộc nhiều từ vựng bạn sẽ biết kết cấu câu tiếng anh hoàn chỉnh là gì, kết hợp với kỹ năng nghe thì khi phát âm tiếng anh sẽ chuẩn hơn.

Nói thì dễ nhưng thực tế muốn vậy thì cần làm thế nào?! Chúng tôi đã khảo sát tại một số các trường đại học ở Hà Nội, chúng tôi đặt câu hỏi cho 1 vài sinh viên rằng “bạn có thể phát âm tiếng anh chuẩn và hay như người bản xứ được không?!”. Hầu hết những câu trả lời đều mang vẻ né tránh và ngượng ngùng trả lời rằng họ thiếu tự tin và vì ta không phải là người sinh ra và lớn lên trong 1 đất nước nói tiếng anh nên việc nói không chuẩn như người bản xứ là chuyện bình thường.

phat-am-tieng-anh

Vậy bạn nghĩ câu trả lời có thỏa đáng?! Không gì là không thể nếu bạn không cố gắng, bằng chứng là có rất nhiều người có thể phát âm và nói tiếng anh chuẩn như người bản xứ khi bạn học đúng cách và có sự kiên trì. Vậy phương pháp luyện phát âm tiếng anh hay và chuẩn như người bản xứ là gì? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những bí quyết cần biết để học tiếng anh trở nên đúng cách và phát âm chuẩn hơn.

– Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng anh.

Điểm quyết định để phát âm tiếng anh chuẩn chính là khẩu hình miệng của phụ nữ và cách đặt lưỡi, bởi lẽ người Anh có cách phát âm khác so với chúng ta chính là vi yếu tố này. Vì vậy mỗi ngày bạn cần luyện tập 44 âm trong tiếng anh để khẩu hình miệng quen với cách phát âm. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó khi đứng riêng thì giờ bạn sẽ luyện phát âm chúng đứng trong từng từ, từng câu. Trong tiếng anh người ta đều sử dụng âm gió, bạn cũng nên luyện tập với thói quen này. Trong tiếng anh sẽ có một số âm quan trọng nó sẽ giúp bạn trong việc phân biệt các từ trong tiếng anh. Nếu bạn luyện tập có khoa học và thường xuyên kiên trì chắc chắn cách phát âm của bạn sẽ có tiến bộ.

hoc phat am tieng anh

– Ghi âm lại giọng nói của mình

Nếu như trong quá trình đọc bạn không phát hiện ra lỗi sai có thể dùng điện thoại hoặc máy ghi âm, ghi âm lại giọng nói của mình khi đọc đoạn văn. Sau đó bạn đem nó đi so sánh với giọng của người bản xứ và xem nó khác nhau ở chỗ nào. Sau khi nhận biết được lỗi sai bạn chỉ cần khắc phục và sữa lại cho đúng là được, lâu ngày bạn sẽ nhận được kết quả tương xứng.

Khi đọc 1 đoạn văn bạn nên đọc nhiều lần để phát hiện ra lỗi sai và nếu tự mình phát hiện được thì bạn có thể điều chỉnh và phát âm chuẩn hơn.

Xem thêm: Bí quyết phát âm hay như người bản xứ (Phần 2)

Bí quyết phát âm hay như người bản xứ (Phần 1)