Cách xưng hô và gọi tên họ theo chuẩn người Mỹ

Bạn đã biết cách xưng hô với người Mỹ chưa?

Trong giao tiếp tiếng anh và kể cả mọi ngôn ngữ khác trên thế giới, điều tối kỵ là gọi sai tên người đối diện hoặc xưng hô sai. Đôi khi việc phat am sai có thể được bỏ qua nếu bạn là người nước ngoài, nhưng đừng để cuộc đối thoại của bạn bị gián đoạn vì lỗi xưng hô sai.

Xem thêm – Học cách phát âm tiếng anh chuẩn http://noitienganhchuan.com/

Dưới đây là một vài quy tắc khi viết tên và xưng hô của người Mỹ khi giao tiếp.

1. Cách viết họ tên:

– Khác với người Việt, người Mỹ viết tên trước họ sau, quy tắc sẽ là Tên – Tên đệm – Họ. Họ lấy họ bố và không dùng họ mẹ. Tên đệm sẽ được viết tắc trong vài trường hợp hoặc thậm chí không cần viết.

Ví dụ: tên Tổng thống : Barack Hussein Obama thì Barack là tên, tên đệm là Hussein, và họ Obama. Tên của ông cũng có thể viết là Barack H. Obama, và thông thường thì đa số mọi người gọi là Barack Obama, lượt đi tên đệm.

– Họ tên cũng có thể viết theo thứ tự họ trước rồi đến tên riêng và cuối cũng là tên đêm. Dùng dấu phẩy để giữa tên và 2 phần còn lại.

Ví dụ: Tên Bill William Clinton có thể viêt là Clinton, Bill William

– Phụ nữ Mỹ khi lấy chồng thường sẽ dùng họ chồng. Vài trường hợp sẽ dùng cả họ mình và chồng.

Ví dụ, Hillary Rodham Clinton, trong đó Hillary là tên riêng; Rodham là họ của Hillary; và Clinton là họ của chồng.

Xem thêm: Một số nét văn hóa trong giao tiếp của người Mỹ

2. Cách xưng hô:

– Đối với lần tiếp xúc trực tiếp hoặc qua thư từ lần đầu nên xưng hô bằng Mr., Mrs., Ms.,hoặc Dr. trước tên riêng như Mrs. Obama

– Đối với người mới gặp lần đầu và không biết tên (ví dụ như nhân viên bán hàng, thư ký, lái xe, nhân viên khách sạn…) có thể gọi “Sir”, “Mr.”, “M’am” hoặc “Miss”.

– Đối với quân nhân hoặc cảnh sát nên gọi bằng cấp bậc (nếu biết) hoặc gọi chung là “Officer” và tiếp theo là họ. Ví dụ, General Clark hoặc Officer Lugar.

Và đặc biệt người Mỹ chỉ gọi tên riêng đối với trẻ em, khi được mời hoặc có quan hệ thân mật. Họ tuyệt đối không gọi tên riêng đối với người lớn tuổi hơn, có địa vị hoặc cấp bậc cao hơn, hoặc những người họ muốn thể hiện sự tôn trọng.

Xem thêm: Những từ ngữ thông dụng trong giao tiếp của người Mỹ

 

 

Cách xưng hô và gọi tên họ theo chuẩn người Mỹ