Làm thế nào để nói tiếng Anh hay hơn?

Bài viết sau đây, chúng ta mong muốn các bạn phần nào cảm nhận được sự quan trọng của ngữ điệu trong câu. Vì vậy hãy bắt đầu học phát âm tiếng anh bằng luyện tập mỗi ngày với đúng ngữ điệu.

Chúng tôi tin rằng chưa bao giờ là quá muộn khi mà bạn đã thực sự nỗ lực. Sẽ là một kết quả bất ngờ và tiến bộ rõ rệt khi mà bạn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ nếu như bạn không ngại khó và luyện tập thường xuyên.

Ở Việt Nam thì có giọng miền Bắc, miền Trung và miền Nam, tương tự như thế khi giao tiếp bằng tiếng Anh những người bản ngữ cũng có những cách nói chuyện khác nhau tùy vào vùng miền, đôi khi có những từ địa phương và cả cách nhấn nhá và giọng điệu lạ lẫm.

Teenagers Studying

Trọng âm không chỉ có trong mỗi từ vựng riêng biệt, mà còn có cả trọng âm trong một câu hoàn chỉnh. Trọng âm của danh từ thường là âm thứ nhất, đối với động từ thường rơi vào âm thứ hai. Tuy nhiên, trọng âm trong một câu thì có thể rơi vào bất cứ từ nào, có thể ở đầu câu, giữa câu hoặc là cuối câu. Ta có thể lên giọng, xuống giọng, phát âm rõ từ này, lướt từ kia và thậm chí đọc nối hai từ kề nhau.

Chịu sự ảnh hưởng của ngôn ngữ mẹ đẻ ngay từ lúc sinh thành nên đa số người Việt khó có thể nói chuyện bằng tiếng Anh đúng ngữ điệu. Và khi học chúng ta có xu hướng nói giống ngữ điệu trong tiếng Việt, cụ thể là nhấn cao giọng vào cuối câu. Hậu quả câu nói hay có ngữ điệu lên giọng về khúc cuối hoặc cứ ngang ngang đều đều.

phat-am-tieng-anh-2

Hoàn toàn ngược lại với tiếng Việt, tiếng Anh là một ngôn ngữ đa âm. Khi nói chuyện người Anh thường không thể nói rõ từng âm một như chúng ta mà phải dùng trọng âm đế nhấn âm chính của từ ngữ, đối với những từ không thật sự quan trọng thì có thể đọc lướt nên theo thói quen chúng ta sẽ không nghe được trọn vẹn từng chữ một. Ngữ điệu của tiếng Anh cũng thế, nó thường xuống giọng giảm dần ở cuối câu, hoàn toàn ngược lại với tiếng Việt đúng không nào.

Đối với câu nghi vấn hoặc câu cảm thán thì ngữ điệu được thể hiện cực kỳ rõ ràng.

Ngay từ bây giờ hãy tập thói quen hạ giọng ở cuối câu thay vì cứ mãi lên giọng như trước đây. Đồng nghĩa với việc cần phải làm quen dùng dấu huyền nhiều hơn là dấu sắc. Mỗi khi có ý định nói một câu tiếng Anh nào đó với dấu sắc, hãy luôn nhớ trong đầu hãy dùng dấu huyền.

Chúc cho các bạn có được kết quả như mong đợi nhé!

Làm thế nào để nói tiếng Anh hay hơn?