Một số nét văn hóa trong giao tiếp của người Mỹ

Để nói chuyện thuận thục với một người Mỹ thực sự thì phát âm tiếng anh tốt chỉ là một phần của câu chuyện. Bởi khi bạn phat am tieng anh tốt, người đối diện chỉ mới hiểu được nội dung bạn nói, bên cạnh đó những cử chỉ, giọng điệu cũng góp một phần quan trọng vào ý tứ mà bạn muốn truyền tải.

Dưới đây sẽ là một số những nét văn hóa tạo nên nét đẹp trong giao tiếp tiếng anh của Người Mỹ cần lưu ý: 

1. Bắt tay khi chào hỏi

Ở Mỹ, bắt tay là một cách chào phổ biến của cả đàn ông và phụ nữ ngay lần gặp đầu tiên hoặc sau đó. Thông thường người Mỹ có thói quen bắt chạt và dùng cả bàn tay để thể hiện sự nhiệt tình, thân thiện. Vì nếu bắt tay lỏng lẻo sẽ bị coi là thiếu tự tin, không chắc chắn và thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ.

Người Mỹ rất ít khi dùng 2 tay để bắt tay.

2. Ai sẽ ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má khi gặp nhau?

Người Mỹ có thói quen hôn nhẹ lên má, cọ má hoặc ôm nhau khi gặp những người bạn thân, bạn lâu năm, kể cả đó là đang ông hay phụ nữ. Hình thức này thể hiện sự thân thiết, niềm nở khi gặp nhau. Ngoài ra, người Mỹ rất ít đụng chạm vào nhau.

3. Nên tránh những chủ đề nhạy cảm

Khi giao tiếp với người Mỹ nên tránh đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị, tình dục… Ngoài ra, không nên hỏi tuổi và thu nhập nếu bạn không muốn mất lòng người đối diện.

Khi nói chuyện, người Mỹ thường nhìn thẳng vào người đối diện và không đứng quá gần. Vì nếu không nhìn thẳng vào người đối diện hoặc thái độ bẽn lẽn có thể bị coi là yếu đuối không có quyền hành và không tin cậy được.

Xem thêm Những từ ngữ thông dụng trong giao tiếp của người Mỹ

4. Các cử chỉ, hành động trong giao tiếp hằng ngày

Người Mỹ có thói quen gác chân nọ lên chân kia và ngồi ngã người về phía sau khi nói chuyện với người đối diện, nét văn hóa nay cso vẻ trái ngược với truyền thống tôn trọng, lễ phép của người châu Á. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là người Mỹ kiêu ngạo hay thô lỗ, vì họ quan trọng tính hiệu quả hơn là sự lịch thiệp.

Bạn có thể thấy Người Mỹ khi nói chuyện thường dùng cử chỉ tay, điệu bộ để nhấn mạnh điều mình muốn nói, dần dần đó trở thành thới quen tự nhiên của họ. Lắc đầu từ bên nọ sang bên kia có nghĩa là không đồng ý. Gật đầu có nghĩa là đồng ý. Rướn lông mày thể hiện sự ngạc nhiên. Nhún vai thể hiện sự hoài nghi hoặc không chắc chắn.

Trong nhà hàng khi muốn gọi người phục vụ bạn có thể giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ. Tuy nhiên, nếu vẫy hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác lại có nghĩa là buộc tội hoặc thách thức người đó. Giơ tay ra với lòng bàn tay hướng về phía trước có nghĩa là dừng lại. Đối với người Mỹ giơ ngón tay giữa lên bị coi là tục tĩu và thách đố.

5. Văn hóa Tiền boa (tipping)

Các nhà hàng ở Mỹ thường không tính tiền dịch vụ và khách hàng đều phải để lại tiền boa/ tip cho phụ vụ. Thông thường người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ.

Các tình huống khác mà bạn cũng phải trả tiền tip đó là cắt tóc, đi taxi, boa cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở quầy rượu. Thông thường là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể boa cho họ tùy theo, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 đô la.

Nên như thế nào và tránh điều gì sẽ là tất cả những gì bạn cần làm để tạo ấn tượng tốt với người đối diện. Bên cạnh phat am chẩn tiếng anh thì hiểu được văn hóa của ngôn ngữ bạn đang nói sẽ giúp bạn giao tiếp tốt và linh hoạt hơn. 

Xem thêm Những thành ngữ thông dụng trong giao tiếp tiếng anh

 

Một số nét văn hóa trong giao tiếp của người Mỹ