Phương pháp luyện khả năng phát âm tiếng anh chuẩn

Phát âm tiếng anh chuẩn là bước đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghe được và nói được tiếng anh. Mặc dù vậy rất ít người học hiện nay ý thức được mức độ cần thiết của việc học phát âm tiếng anh chuẩn, và hầu như không có giáo trình chuẩn nào hướng dẫn điều này. Phat am tieng anh không giống tiếng Việt như không thể đánh vần và ghép vần mà đòi hỏi người học phải rèn luyện lâu dài để biết càng nhiều từ càng tốt.

Khi giao tiếp, người nước ngoài sẽ không vì bạn nói lưu loát, nói nhanh mà đánh giá bạn nói tốt tiếng anh, điều họ quan tâm là bạn phát âm chuẩn, đủ để họ nghe và hiểu những gì bạn nói.

Dưới đây là những phương pháp giúp bạn bắt đầu học phát âm chuẩn tiếng anh hiệu quả nhất.

1. Học các ký hiệu IPA (bảng phiên âm) và nghiên cứu cách sử dụng

Bạn cần hiểu được nguyên tắc phat am tieng anh như thế nào, những âm thanh chủ tạo nên một từ vựng. Bảng ký hiệu IPA sẽ bao gồm các nguyên âm, phụ âm trong tiếng anh mà bạn cần biết. Để có thể phát âm chính xác một từ bạn cần biết từ đó có những âm nào và phát âm âm đó như thế nào. Ví dụ: bạn phải đọc khác nhau giữa Bitch / bɪtʃ / và Beach / biːtʃ / và đồng thời khi nghe bạn cũng phân biết được từ nào và từ nào.

ipa-chart

2. Tìm hiểu phiên âm và trọng âm của các từ mới

Bạn không thể nhìn một từ mới tiếng anh mà có thể đọc đúng ngay nếu không có phiên âm của từ đó. Phiên âm giúp bạn biết từ vựng đó dùng âm nào và nhấn trọng âm ở đâu.

Ví dụ: từ Entertaiment /ˌentəˈteɪnmənt/ sẽ nhấn ở âm thứ 3

3. Lựa chọn ngôn ngữ bạn muốn nói: anh Mỹ, anh Anh

Đây là 2 hệ thống ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay và nên tập trung vào một ngôn ngữ để rèn luyện phat am tieng anh và lựa chọn từ điển sử dụng phù hợp. Ví dụ: nếu bạn học anh Mỹ bạn nên dùng từ điển Oxford thay vì Cambridge vì Cambridge sẽ chuẩn hơn khi bạn học anh Anh…

4. Đọc từ điển và tập thói quen phát âm theo phiên âm

Chúng ta cũng không nên phát âm bừa một từ mới gặp lần đầu, bởi nó sẽ tạo nên thói quen không tốt và bạn sẽ phát âm sai kéo theo những từ khác. Thay vì đó, bắt gặp một từ vựng mới nên kiểm tra từ điển để có phiên âm chính xác nhất và đọc theo.

5. Nghe phát âm tiếng anh chuẩn và chú ý học theo

Nghe nhiều tiếng anh là phương pháp được khuyến khích nhiều nhất. Đặc biệt, khi lựa chọn tiếng anh để nghe bạn nên nghe các chương trình, phim hay nhạc của người Anh chuẩn hoặc Mỹ chuẩn, phát âm dễ nghe để dễ dàng theo dõi. Việc này không chỉ giúp bạn biết một từ được phát âm tiếng anh chuẩn sẽ như thế nào mà còn tạo thói quen lên giọng xuống giọng trong một câu như thế nào?

(sưu tầm)

Phương pháp luyện khả năng phát âm tiếng anh chuẩn