Tầm quan trọng của ngữ điệu khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Giao tiếp bằng một ngoại ngữ mới không chỉ đòi hỏi phát âm chuẩn, ngữ pháp câu cú chính xác mà còn yêu cầu ngữ điệu tốt thì mới mang lại hiệu quả cao nhất. Và để phát âm tiếng anh chuẩn nhất cũng cần ngữ điệu đúng và nếu có nhấn nhá thì càng hay phải không nào!

Việc nhấn trọng âm vào một vài từ trong câu gọi là ngữ điệu. Một câu giao tiếp tiếng Anh đạt chuẩn khi hội tụ đầy đủ các yếu tố sau: ngữ pháp, trọng âm, từ vựng và giọng điệu,… Chỉ khi nào chúng ta hiểu đúng, rèn luyện chăm chỉ cách nhấn trọng âm và ngữ điệu chuẩn thì không chỉ nói tiếng Anh hay, mà lại còn có khả năng nghe tốt cũng như hiểu được trọn vẹn mọi ý tứ sâu xa của người bản ngữ trong giao tiếp.

Ngữ điệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin trong giao tiếp. Bên cạnh đó, nếu giao tiếp với ngữ điệu đúng nó còn thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như sự đầu tư trong việc tìm hiểu văn hóa Anh, Mỹ của bạn khiến đối phương thêm phần tôn trọng đúng không nào. Đặc biệt, đối với tiếng Anh, ngữ điệu giúp cho người bản xứ hiểu điều bạn muốn truyền đạt, qua đó họ cảm nhận được thái độ của bạn lúc đang giao tiếp, phần nào toát lên được ý tứ phía sau từng câu nói.

phat-am-tieng-anh

Không thể phủ nhận một điều rằng một số lượng lớn người Việt nắm rõ ngữ pháp tiếng Anh, tuy nhiên phần tệ nhất có lẽ chính là phần Speaking. Nhiều người bản xứ nhận xét rằng, người Việt nói chưa hay là do vốn từ vựng ít, khó tìm được từ thích hợp để diễn đạt ý muốn dẫn đến cuộc trò chuyện để nên kém thu hút, nhưng quan trọng hơn nữa vẫn là ngữ điệu rất kém. Dù là câu khẳng định, câu phủ định, hay thậm chí cả câu nghi vấn thì người Việt vẫn cứ nói với một giọng văn đều đặn, đôi lúc không thể nào hiểu được họ đang nói chuyện hay đang đặt câu hỏi cho mình.

Những bất cập trên có thể được lý giải như sau, tiếng Việt là một loại ngôn ngữ đơn âm, các từ ngữ phát âm rõ ràng khi nói và ngữ điệu dường như không có sự khác biệt nào lớn, cụ thể là thói quen của người Việt là không nhấn mạnh vào một từ nào đó quan trọng trong câu nếu không có ý gì đặc biệt. Tuy nhiên, tiếng Việt lại trở nên trầm bổng trong cách nhìn nhận của người nước ngoài bởi tiếng Việt chúng ta có đến sáu thanh điệu mà thôi.

Vậy làm thế nào để có ngữ điệu đúng khi nói tiếng Anh, đây là một vấn đề lớn cho những ai đang ngày đêm luyện Speaking. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi còn muốn các bạn có được cách nhìn nhận quan trọng hơn về ngữ điệu trong phần thi Speaking tiếng Anh.

Tầm quan trọng của ngữ điệu khi giao tiếp bằng tiếng Anh.